Top 5 website học lập trình miễn phí

Nếu bạn đang muốn học lập trình online mà không biết tìm địa chỉ ở đâu thì hãy cùng Hocmienphionline.com tìm hiểu Top 5 website học lập trình miễn phí sau nhé !

website học lập trình miễn phí

Lập trình viên học ngành gì?

Để trở thành Lập trình viên thì có nhiều con đường. Như đã nói ở trên thì Lập trình viên cần ít nhất một ngôn ngữ Lập trình chính và một số công nghệ khác đi kèm để có thể làm việc.

Tuy nhiên, để nói đến việc Lập trình viên nên học ngành nào theo cách chính thống thì hiện nay, các trường Cao Đẳng Đại học tại Việt Nam có một số ngành chủ yếu sau:

 • Khoa học máy tính
 • Công nghệ phần mềm hay Kỹ thuật Phần mềm
 • Kỹ thuật máy tính
 • Hệ thống thông tin
 • Truyền thông và mạng máy tính
Xem thêm:  Top 10 website học tiếng Anh miễn phí tốt nhất

Công việc cụ thể của nghề lập trình viên là gì?

Vậy thì “Dev là làm gì?”. Nghề lập trình viên được chia thành các mảng khác nhau, như lập trình website, lập trình mobile app, lập trình game,… Ngoài ra, tùy thuộc vào kỹ năng và kiến thức bạn học lập trình viên, bạn có thể trở thành một backend developers (phát triển cơ sở dữ liệu, API và server) hay frontend developers (xây dựng giao diện phần mềm).

Dù ở vị trí công việc và mảng công việc nào, thì công việc chính của một người làm lập trình công nghệ thông tin bao gồm:

 • Xây dựng các đoạn code để tạo thành một phần mềm hoàn chỉnh, hoàn thiện giải pháp theo yêu cầu của khách hàng
 • Kiểm tra code và fix lỗi phần mềm, hệ thống..
 • Thực hiện nâng cấp thường xuyên để đảm bảo tính bảo mật và hiệu quả của phần mềm và hệ thống.
 • Phối hợp với các  BM để phân tích đặc tả yêu cầu, để viết tài liệu hỗ trợ người dùng.
 • Nghiên cứu và phát triển công nghệ mới.

Để trở thành lập trình viên cần có những kỹ năng gì?

Bên cạnh những kiến thức chuyên môn, để trở thành một lập trình công nghệ thông tin giỏi, bạn cần trang bị cho mình một số kỹ năng sau đây:

 • Kỹ năng tiếng anh để đọc, hiểu các tài liệu vì phần lớn các đoạn mã lập trình hiện nay đều được viết bằng tiếng Anh.
 • Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm giúp bạn dễ dàng làm việc và trao đổi với những vị trí khác trong team: PM, BA, Tester,…
 • Kỹ năng tư duy, phân tích logic để nhanh chóng nắm bắt thông tin kỹ thuật phức tạp và theo sát mạch công việc.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp các nhà lập trình viên nhanh chóng xác định và giải quyết các vấn đề trong quá trình thực hiện phần mềm.
 • Kỹ năng chú trọng chi tiết và tỉ mỉ do tính chất phức tạp của công việc lập trình đòi hỏi các developers phải làm việc một cách cẩn thận. Nếu có bug trong quá trình phát triển thì bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức để khắc phục.
 • Kỹ năng tự học giúp bạn nhanh chóng cập nhật những công nghệ và kiến thức mới để áp dụng vào việc phát triển phần mềm.
 • Kỹ năng làm việc trong môi trường áp lực để bạn “tồn tại” và phát triển trong ngành công nghệ thông tin phát triển như vũ bão hiện nay.

Tại sao nên thử sức với ngành lập trình viên?

Trước hết, trong thời đại số hóa như hiện nay, nhu cầu về nhân sự lập trình viên không ngừng tăng lên. Theo thống kê của viện Chiến lược CNTT, Việt Nam cần khoảng 50.000 nhân lực ngành CNTT nữa mới đáp ứng nhu cầu xã hội. Vì thế, bạn có thể dễ dàng lựa chọn một công ty phù hợp với nhu cầu của bản thân và không lo sợ thất nghiệp.

Ngoài ra, những người theo học lập trình viên có thể nhận mức lương tốt nhất hiện nay. Theo nghiên cứu, mức lương của lập trình viên với kinh nghiệm 1-3 năm là khoảng 13-20 triệu/ tháng, trong khi những developers 5 năm kinh nghiệm có thể nhận tới 40-50 triệu/ tháng. Dĩ nhiên, mức lương bạn thực nhận còn phụ thuộc khá nhiều vào kết quả công việc và quy mô dự án. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng lĩnh vực IT có khả năng nâng bậc lương và tăng lương nhanh nhất.

Đặc biệt, với những bạn thích làm tự do ( FreeLancer) thì có thể làm việc online, nhận các dự án online trên các nền tảng freelancer.com, vlance.vn

 Ngành lập trình viên lương cao không?

Có thể nói ngành lập trình viên vẫn là nghề có thu nhập thuộc dạng top. Mức lương tham khảo:

– Junior Developer: từ 500-1000$

– Senior Developer: 1000-1500$

– Leader Developer: 1500-2000$

– Mid-level Manager (Quản lý cấp trung): 2000-2500$

– Senior Leader (Quản lý cấp cao): Từ 2000$ trở lên

Lập trình viên học trường nào?

Có rất nhiều trường có khối học ngành lập trình, có thể kể đến một số trường nằm trong Top trường đào tạo chuyên sâu ngành lập trình, sinh viên học các trường này ra xin việc rất dễ. Thậm chí, các công ty có các chương trình liên kết, nhận thực tập hoặc nhận vào làm việc ngay sau khi sinh viên tốt nghiệp ra trường. Hãy tham khảo một số trường sau:

 • Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
 • Học viện Kỹ thuật quân sự
 • Đại học Công nghệ thông tin TP.HCM
 • Đại học FPT
 • Đại học Á Chấu (Một thành viên của Tập đoàn công nghệ CMC)
Học lập trình tại trường DdH Bác khoa

Học lập trình tại trường DdH Bác khoa

Xem thêm:  Top 10 khóa học phát triển cá nhân tốt nhất 2020

Khóa học lập trình online miễn phí dành cho bạn

Nếu bạn đang cần tìm một khóa học lập trình online miễn phí thì có thể tham khảo một số website dưới đây:

1. Codelearn.io

Tại codelearn.io bạn có thể học các khóa học lập trình cho người mới bắt đầu, lập trình hướng đối tượng, python cơ bản. Đặc biệt, codelearn luôn có các cuộc thi lập trình cho bạn tham gia thử tài.
Các ngôn ngữ lập trình: C, C#, C++, Go, Java, JavaSript, MySql, Postgresql, Python2, Python3

Khóa học lập trình tại codelearn.io

2. Github

Github là nơi quy tụ rất nhiều các lập trình viên giỏi đến từ khắp các gia trên thế giới. Gibhub là nơi chia sẻ rất nhiều mã nguồn, cũng như là nơi hỏi đáp các thắc mắc của các lập trình viên.

khóa học lập trình github

3. EDX

Khóa học lập trinh tại edx.org

Trang web học lập trình miễn phí ( có cả phần trả phí)

1. Codecademy

2. Coursera

3. Udemy

Kết luận: Học miễn phí online đã giới thiệu các bạn một số thông tin cần thiết về nghề lập trình, mức lương của ngành lập trình như thế nào. Ngoài ra, bạn có thể tham gia các khóa học lập trình online miễn phí hoặc địa chỉ của các trường dạy học lập trình tại Việt Nam. Chúc các bạn có sự lựa chọn tốt cho mình nếu muốn định hình với nghề lập trình nhé !

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x