Kể chuyện đã nghe, đã đọc ( SGK Tiếng Việt 4 tập 1-trang 29)

Giải bài tập Kể chuyện đã nghe, đã đọc trang 29 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Đề bài: Kể một câu chuyện mà em đã được nghe, được đọc về lòng nhân hậu.

Phương pháp giải – Xem chi tiết

* Ý nghĩa:

Tình cảm yêu thương đùm bọc lẫn nhau của ba bà cháu và lòng biết ơn sâu nặng của cháu đối với bà

Lời giải chi tiết

Kể một câu chuyện mà em đã được nghe, được đọc về lòng nhân hậu. 

Gợi ý:

Lòng nhân hậu: là tấm lòng biết yêu thương, quan tâm, cảm thông, chia sẻ, hiền hậu,… đối với người và vật xung quanh mình.

Trả lời:

Bài làm tham khảo

           Ngày xưa, ở làng kia, có hai em bé ở với bà. Ba bà cháu rau cháo nuôi nhau, tuy vất vả nhưng cảnh nhà lúc nào cũng đầm ấm. Một hôm, có cô tiên đi qua cho một hạt đào và dặn: “Khi bà mất, gieo hạt đào này lên mộ, các cháu sẽ giàu sang, sung sướng.” Bà mất. Hai anh em đem hạt đào gieo bên mộ bà. Hạt đào vừa gieo xuống đã nảy mầm, ra lá, đơm hoa, kết bao nhiêu là trái vàng, trái bạc. Nhưng vàng bạc, châu báu không thấy được tình thương ấm áp của bà. Nhớ bà, hai anh em ngày càng buồn bã. Cô tiên lại hiện lên. Hai anh em òa khóc xin cô hóa phép cho bà sống lại. Cô tiên nói: “Nếu bà sống lại thì ba bà cháu sẽ cực khổ như xưa các cháu có chịu không?” Hai anh em cùng nói: “Chúng cháu chỉ cần bà sống lại.” Cô tiên phất chiếc quạt màu nhiệm. Lâu đài, ruộng vườn phút chốc biến mất. Bà hiện ra, móm mém, hiền từ, dang tay ôm hai đứa cháu hiếu thảo vào lòng.

Theo Trần Hoài Dương

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x