Đề cương ôn tập môn Ngữ văn 6 HK1

UBND QUẬN HOÀNG MAI

TRƯỜNG THCS ĐẠI KIM

ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP CUỐI HỌC KÌ I, NĂM HỌC 2021 – 2022

MÔN: NGỮ VĂN 6

  1. NỘI DUNG ÔN TẬP:
  2. Phạm vi ôn tập:

– Kí: Hồi kí, du kí.

– Văn bản nghị luận: Nghị luận văn học

– Tiếng Việt: Từ đa nghĩa, từ đồng âm, từ mượn, thành ngữ, dấu chấm phẩy.

– Viết: Viết bài văn kể về một kỉ niệm của bản thân.

  1. Yêu cầu:

– Đọc – hiểu văn bản: Học sinh nắm được các kĩ năng sau:

+ Đọc hiểu kí (người kể ngôi thứ nhất, tính xác thực, cách kể sự việc, hình thức ghi chép)

+ Đọc hiểu văn bản nghị luận (ý kiến, lí lẽ, dẫn chứng)

– Tiếng Việt: Nắm được khái niệm, đặc điểm, tác dụng của các đơn vị kiến thức tiếng Việt (Hệ thống các đơn vị kiến thức tiếng Việt vào vở đề cương).

– Viết: Thực hiện đủ 4 bước (chuẩn bị, tìm ý và lập dàn ý, viết bài, kiểm tra và chỉnh sửa) cho đề bài sau: Kể về một kỉ niệm của bản thân (Làm được một việc tốt, một lần em mắc lỗi, lần khai giảng đáng nhớ nhất, …)

  1. ĐỀ MINH HỌA:

Phần I: Đọc hiểu (5 điểm)

BUỔI ĐẦU TIÊN HỌC TRƯỜNG YÊN PHỤ

Tôi chỉ có tội ham chơi chứ học không đến nỗi dốt lắm, vì cha tôi dạy tôi chữ Nho rồi chữ Quốc ngữ chung với vài đứa em họ tôi và con một người bạn của mẹ tôi. Chúng đều hơn tôi hai, ba tuổi mà học kém tôi.

Học như vậy được khoảng hai năm, rồi cha tôi nhờ một thầy kí có bằng Tiểu học Pháp Việt dạy vần Tây cho tôi. Đầu năm Canh Thân (1920), cha tôi xin cho tôi được vào học lớp dự bị Trường Yên Phụ. Lúc đó, vào giữa năm học, chắc tôi không được chính thức ghi tên vô sổ.

Buổi học đầu tiên của tôi nhằm ngày mùng 7 tháng Giêng âm lịch. Cha tôi dậy sớm, sắp xếp bút mực, thước kẻ, sách vở vào cái cặp da nhỏ (một xa xỉ phẩm thời đó) rồi khăn áo chỉnh tề, thuê một chiếc xe kéo bánh sắt (chưa có bánh cao su) để đưa tôi tới trường ở dưới chân đê Yên Phụ, cách nhà tôi hai cây số, dắt tôi lại chào thầy Hà Ngọc Chử, gởi gắm tôi với thầy. Ngày nay, đọc lại hai trang đầu bài “Tựa cuốn Thế hệ ngày mai”, trong đó, tôi chép lại một buổi học đầu tiên của tôi và buổi học đầu tiên của con tôi ngoài hai chục năm sau vẫn còn bùi ngùi: tình cha tôi đối với tôi, và tình vợ chồng tôi đối với con tôi, sự săn sóc của chúng tôi đối với con y như nhau, hai thế hệ một tấm lòng, một tinh thần.

Tôi còn thấy rõ nét mặt của cha tôi, của thầy Chử, cảnh sân trường, cảnh lớp học, tưởng đâu như việc mới xảy ra tháng trước, thế mà đã sáu chục năm qua rồi. Bài Tựa đó đã làm cảm động nhiều độc giả, có người định lựa cho vào một tập “Văn tuyển”.

Hôm đó, cả sáng lẫn chiều, cha tôi đưa tôi tới trường, rồi đợi tan học lại đưa tôi về. Nhưng chỉ ngày hôm sau, cha tôi kiếm được một bạn học cùng lớp với tôi, lớn hơn tôi một, hai tuổi, nhà ở Hàng Mắm gần nhà tôi, và nhờ em đó hễ đi học thì rẽ vào nhà tôi, đón tôi cùng đi. Từ đó, người khỏi phải đưa tôi nữa, và mỗi ngày tôi với bạn đi đi về về bốn lượt, từ nhà tôi tới trường, từ trường về nhà. Mùa hè để tránh nắng, chúng tôi theo bờ đê Nhị Hà, qua phố Hàng Nâu, Ô Quan Chưởng gần cầu Đu-me (Doumer) (cầu Long Biên), bến Nứa để hưởng hương thơm ngào ngạt của vài cây đuôi chồn (loại lilas) ở khỏi dốc Hàng Than, lá mùa xuân xanh như ngọc thạch, mùa đông đỏ như lá bàng. Mùa đông để tránh gió bấc từ sông thổi vào, chúng tôi theo con đường ở phía trong, xa hơn, qua phố Hàng Đường, Hàng Than, sau nhà máy nước, nhà máy thuốc lá. Có lẽ, nhờ đi bộ như vậy, mỗi ngày tám cây số, luôn năm, sáu năm trời nên thân thể cứng cáp, mặc dầu thiếu ăn thiếu mặc.

(Trích Hồi kí Nguyễn Hiến Lê, NXB Văn học, Hà Nội, 1993)

Xem thêm:  Học trực tuyến trên truyền hình-Lớp 6

Câu 1: Nêu phương thức biểu đạt chính của đoạn trích. Đoạn trích được kể theo ngôi thứ mấy? (1 điểm)

Câu 2: Nội dung chính của đoạn trích trên là gì? (1 điểm)

Câu 3: Tìm 2 từ mượn có trong đoạn trích. (0,5 điểm)

Câu 4: Giải nghĩa từ “chân” trong đoạn trích và nêu 2 nghĩa khác của từ “chân”, cho ví dụ cụ thể. (1 điểm)

Câu 5: Qua đoạn trích trên, em hãy nêu ý nghĩa của việc học đối với mỗi người? (1,5 điểm)

Phần II: Viết (5 điểm)

Em hãy viết bài văn kể lại một kỉ niệm sâu sắc của bản thân.

——————-Chúc các em ôn tập tốt!——————-

 

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x